Nhiều thương nhân nước ngoài đăng ký mua vải thiều Việt Nam

Hai tháng trước khi vào vụ vải thiều, tỉnh Hải Dương, Bắc Giang nhận được đăng ký thu mua loại trái cây đặc sản này từ các doanh nghiệp, thương nhân nhiều nước.

Chiều 9/4, ông Vũ Việt Anh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, cho biết vụ vải thiều năm nay tỉnh dự kiến năng suất đạt 45.000-52.000 tấn.

"Hiện đã có nhiều đơn vị nước ngoài và doanh nghiệp trong nước đăng ký với tỉnh bao tiêu sản phẩm, phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ, Singapore, với các loại vải thiều như Amei, Rồng Đỏ, Thanh Hà...", ông Việt Anh nói.

Theo ông, mọi năm doanh nghiệp một số nước, như Nhật Bản, thường cử người sang giám sát việc thu mua, sơ chế, đóng gói. Năm nay, do dịch Covid-19 nên phía Nhật Bản đã đặt hàng các cơ sở thu mua trong tỉnh, thực hiện giám sát bằng hệ thống camera kết nối trực tiếp.

Với đối tác Trung Quốc, một số doanh nghiệp của nước này đã xây dựng cơ sở thu mua, đóng gói tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh từ nhiều năm trước, nên năm nay các đơn vị này hạn chế đưa người sang.

"Quan điểm của UBND tỉnh Hải Dương là mở cửa, tạo điều kiện cho các thương lái, doanh nghiệp ra vào địa bàn thu mua nông sản. Tuy nhiên, với người nước ngoài thì phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh", ông Việt Anh nói thêm.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có gần 10.000 ha vải thiều. Trong đó, vựa vải huyện Thanh Hà chiếm 3.300 ha, thành phố Chí Linh 3.600 ha, diện tích còn lại ở các địa phương khác trong tỉnh.

Người dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) thu hoạch, vận chuyển vải đến giao cho các cơ sở thu mua trên địa bàn trong mùa vụ 2020. Ảnh: Ngọc Thành

Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho hay, huyện nhận được đăng ký của 167 thương nhân Trung Quốc xin đến địa bàn để thu mua vải thiều trong hai tháng 5 và 6. Huyện đã lập danh sách trình UBND tỉnh chấp thuận, đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoàn thiện thủ tục cho phép nhập cảnh.

Ngoài ra, thời gian tới, huyện Lục Ngạn dự kiến đón tổng số khoảng 500 thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều. Đây là những thương nhân có mối quan hệ thương mại nhiều năm nay với các chủ vườn, cơ sở thu mua trên địa bàn huyện.

Để tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc vào thu mua vải thiều, đồng thời đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, nhà chức trách địa phương lên kế hoạch tổ chức xe đón các thương nhân tại cửa khẩu, đưa về khu cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm. Hết thời gian cách ly, các thương lái đủ điều kiện mới được đưa xuống nhà vườn thu mua vải.

Huyện Lục Ngạn ước tính sản lượng vải thiều năm 2021 đạt khoảng 120.000 tấn, cao hơn so với năm 2020 (sản lượng năm 2020 là 85.000 tấn).

Theo Báo vnexpress


Tin khác

Mời tham gia Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam năm 2020

Mời tham gia Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam năm 2020 19-08-2020 / * Xúc tiến thương mại

Hội chợ diễn ra từ ngày 25 - 29/11/2020 tại Quảng trường Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall (Khu đô thị Vinhomes Royal City), TP. Hà Nội.

Mời doanh nghiệp dự Hội nghị trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020

Mời doanh nghiệp dự Hội nghị trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020 30-08-2020 / * Xúc tiến thương mại

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm chế biến trên địa bàn tỉnh giao thương với các nhà nhập khẩu nước ngoài, qua đó tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh, xuất khẩu.

Chính thức đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử Voso.vn

Chính thức đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử Voso.vn 16-05-2021 / * Xúc tiến thương mại

Thông qua Voso.vn, vải Hải Dương sẽ có thêm cơ hội mở rộng thị trường, qua đó nâng cao giá trị thương hiệu.

Cơ hội cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm nông sản tiêu biểu của tỉnh

Cơ hội cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm nông sản tiêu biểu của tỉnh 16-05-2021 / * Xúc tiến thương mại

Bên lề Hội nghị Kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải và nông sản tỉnh Hải Dương năm 2021, Sở Công Thương Hải Dương sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu, trong đó có đặc sản vải thiều của tỉnh

UBND tỉnh ban hành Chương trình Xúc tiến thương mại và Kế hoạch Phát triển thương mại điện tử của tỉnh giai đoạn 2021-2025

UBND tỉnh ban hành Chương trình Xúc tiến thương mại và Kế hoạch Phát triển thương mại điện tử của tỉnh giai đoạn 2021-2025 22-01-2021 / * Xúc tiến thương mại

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3805/QĐ-UBND ngày 15/12/2020 về phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại (XTTM) tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025.