Thương hiệu vải thiều Thanh Hà - Hải Dương chinh phục thị trường nước ngoài

Đặc sản vải thiều Thanh Hà - Hải Dương được nhiều khách hàng tại thị trường nước ngoài ưa thích. Hoạt động kết nối doanh nghiệp thu mua, chế biến vải thiều xuất khẩu sang các quốc gia đang được các đơn vị đẩy mạnh.

Vải thiều Thanh Hà - Hải Dương, đặc sản trái cây số 1 Việt Nam, top 10 trái cây ngon nhất thế giới được ưa thích tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ
Những năm qua, quả vải thiều luôn nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành và địa phương trong việc đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, xúc tiến xuất khẩu sang thị trường Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Australia, một số nước khu vực Trung Đông, Hàn Quốc và một số quốc gia khác. Thương hiệu vải thiều Thanh Hà - Hải Dương ngày càng được nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài biết đến nhờ chất lượng thơm ngon, vị thanh ngọt đặc trưng của loại trái cây đặc sản ngon nhất Việt Nam. Trái vải thiều Thanh Hà được hàng triệu khách hàng trong nước và quốc tế ưa chuộng, dần khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ “Top 10 loại trái cây ngon nhất thế giới”.
Trước đây, thương hiệu vải thiều Thanh Hà - Hải Dương thường bị các thương lái mượn danh để bán sản phẩm được trồng ở nơi khác không phải là vải thiều Thanh Hà để đánh lừa người tiêu dùng, nhằm mục đích bán với giá cao hơn. Khẳng định được thương hiệu nổi tiếng và chất lượng đứng đầu trong các loại trái cây đặc sản Việt Nam như ngày hôm nay là thành quả của những nỗ lực không ngừng từ quê hương Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) và sự hỗ trợ tích cực về mọi mặt của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.
Trước hết là sự hỗ trợ của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc hướng dẫn người nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật canh tác mang lại năng suất chất lượng cao cho cây vải. Sự hỗ trợ của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho quả vải Thanh Hà. Tiếp sau đó là sự hỗ trợ của Ban quản lý Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương” (Cục Xúc tiến thương mại) trong việc mời chuyên gia Pháp tới địa phương tập huấn kỹ thuật xông lưu huỳnh bảo quản quả vải sau thu hoạch đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường EU; tổ chức đoàn công tác khảo sát thị trường tiêu thụ nông sản tại Dubai và Australia.
Về phía địa phương phải kể đến những nỗ lực không mệt mỏi của UBND tỉnh Hải Dương, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện Thanh Hà và Trung tâm Xúc tiến thương mại Hải Dương trong việc đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, tìm kiếm bạn hàng và kết nối doanh nghiệp thu mua xuất khẩu quả vải.
Phải  thấy rằng, nhờ chất lượng thơm ngon, thanh ngọt nổi trội nên vào năm 2015, vải thiều Thanh Hà- Hải Dương đã được Công ty Rồng Đỏ lần đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Mỹ, dù khó cạnh tranh về giá so với vải của các quốc gia khác do bất lợi về chi phí giá thành vận chuyển và chiếu xạ nhưng vải thiều Thanh Hà được khách hàng Mỹ ưa thích vì chất lượng tuyệt vời, hơn hẳn các sản phẩm cùng loại của những quốc gia khác. Tiếp nối sự kiện trên, trong năm 2016, Công ty TNHH Chế biến nông lâm sản xuất khẩu Thanh Hà lần đầu xuất khẩu hơn 10 tấn vải thiều Thanh Hà - Hải Dương sang Pháp, nơi cửa ngõ của thị trường EU; hơn 4 tấn vải thiều sang thị trường Úc và được khách hàng nước ngoài đánh giá cao về chất lượng, được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị và chuỗi cửa hàng hoa quả. Đó là chưa kể đến hơn chục nghìn tấn vải thiều tươi do các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp vào Trung Quốc và hàng trăm tấn vải thiều cấp đông sang thị trường Hàn Quốc mỗi năm.
Dù thời điểm giữa tháng 5/2018 các địa phương mới chỉ bắt đầu thu hoạch chà vải sớm (còn gọi là vải u) nhưng sản lượng chưa đủ đáp ứng nhu cầu nên giá bán vải khá cao từ 65.000đ- 70.000đ/kg, người dân thu hoạch tới đâu bán hết tới đó. Sau khoảng gần một tháng nữa vải thiều chính vụ cho thu hoạch sẽ là thời điểm mua bán tấp nập của các thương lái và doanh nghiệp đến thu mua vải quả xuất khẩu sang thị trường Úc, Châu Âu, Hàn Quốc, Canada, các nước khu vực Trung Đông và Trung Quốc sẽ tăng mạnh do từ năm 2018 vải thiều Thanh Hà đã được hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ.
Cho đến nay, công tác kết nối doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu vải thiều đang được Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương và các cơ quan chuyên môn của huyện Thanh Hà, UBND thị xã Chí Linh và UBND tỉnh Hải Dương được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương năm 2018 nhằm tôn vinh, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu vải thiều Thanh Hà - Hải Dương đang được các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh sẽ càng góp phần thúc đẩy tiêu thụ vải quả ở thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài giàu tiềm năng./.
 
Nguồn Bài: V.H.Hưng


Tin khác

Đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế

Đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế 04-03-2022 / * Tin tức - Sự kiện

Bộ Công Thương đã có chỉ đạo về đảm bảo nguồn cung xăng dầu; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng đầu cơ, trục lợi…trong hoạt động kinh doanh xăng dầu cũng như thực hiện công tác điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định.

Bộ Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều

Bộ Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều 31-05-2022 / * Tin tức - Sự kiện

Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh hỗ trợ tỉnh Hải Dương thực hiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều, thúc đẩy kết nối giao dịch xuất khẩu.

Postmart tiêu thụ 550 kg vải Thanh Hà đầu tiên

Postmart tiêu thụ 550 kg vải Thanh Hà đầu tiên 09-06-2022 / * Tin tức - Sự kiện

Đến ngày 8.6, sàn thương mại điện tử Postmart đã tiếp nhận và phân phối 110 đơn hàng mua vải Thanh Hà, tương đương 550 kg vải.

Những nguyên nhân chính đẩy CPI tháng 2 tăng

Những nguyên nhân chính đẩy CPI tháng 2 tăng 03-03-2022 / * Tin tức - Sự kiện

Giá xăng dầu, lương thực, dịch vụ giao thông... tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đi lên.

Bộ Công Thương chia sẻ khó khăn với người dân và luôn có các giải pháp đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu

Bộ Công Thương chia sẻ khó khăn với người dân và luôn có các giải pháp đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu 06-06-2022 / * Tin tức - Sự kiện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến giải pháp điều hành thị trường và giá xăng dầu trong nước tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/6/2022.