Nông sản Hải Dương đón cơ hội từ EVFTA

Những ưu đãi từ EVFTA sẽ tạo cơ hội giúp nông sản Hải Dương vào thị trường lớn nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sản xuất nông nghiệp phải thay đổi mạnh mẽ hơn.

Công ty TNHH Hoa Mai chưa xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định phục vụ xuất khẩu

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) đã mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Hải Dương nâng cao giá trị. Các cấp, các ngành và doanh nghiệp đang tích cực, khẩn trương thực hiện các giải pháp để nắm bắt thời cơ này.


Khả quan

Công ty CP Ameii Việt Nam (Thanh Hà) là một trong số ít doanh nghiệp đưa nông sản Hải Dương tiếp cận với thị trường EU. Năm 2020, gần 5 tấn nhãn, vải của tỉnh được công ty xuất sang Công hòa Séc bằng đường hàng không rồi vận chuyển một phần sang chào hàng tại Ý. Theo bà Ngô Thị Thu Hồng, Tổng Giám đốc công ty, thời điểm đơn vị xuất khẩu vải quả, EVFTA chưa có hiệu lực như lúc đưa nhãn sang nên có thể dễ dàng thấy được những thuận lợi mà EVFTA mang lại. Với việc cắt giảm thuế về 0%, doanh nghiệp không phải đắn đo, tính toán nhiều về bài toán hiệu quả kinh doanh. Thời gian tới, doanh nghiệp coi châu Âu là thị trường chiến lược, trọng tâm trong định hướng kinh doanh. Ngoài hàng không, công ty đang nghiên cứu biện pháp bảo quản hữu hiệu để xuất nông sản sang EU bằng đường biển, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng khối lượng.

Trước những ưu đãi từ EVFTA, Công ty CP Chế biến nông sản Tân Hương (Cẩm Giàng) đã gửi sản phẩm sang một số nước châu Âu để thăm dò thị trường. Theo ông Nguyễn Đức Mệnh, đại diện công ty, thế mạnh của doanh nghiệp là sơ chế, chế biến các loại rau như cà rốt, cải bắp, su lơ... xuất khẩu sang những thị trường truyền thống là Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan. Mỗi năm, công ty xuất khoảng 10.000 tấn nông sản sang các nước này. Một trong những bất lợi của doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước là thường lép vế trước doanh nghiệp nước ngoài, nhất là của Trung Quốc. Vì thế, các công ty thường rất thận trọng xuất khẩu để hạn chế rủi ro. Nếu tìm kiếm được cơ hội từ thị trường EU, công ty sẽ mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh. Điều này không chỉ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mà còn giúp nông sản tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. “Với tiềm lực hiện có, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được yêu cầu từ phía đối tác EU. Những mặt hàng mà chúng tôi gửi sang châu Âu chào hàng đều nhận được phản hồi tốt. Vậy nên doanh nghiệp rất kỳ vọng vào thị trường có mức tiêu thụ nông sản lớn này", ông Mệnh thông tin.

Công ty CP Chế biến nông sản Tân Hương đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang châu Âu để hưởng ưu đãi từ EVFTA

Sẵn sàng

EVFTA khiến điều kiện thông thương của nông sản sang các nước EU thông thoáng hơn nhưng những quy chuẩn về chất lượng sản phẩm rất nghiêm ngặt. EVFTA chỉ có nhiệm vụ "mở đường", còn nông sản Hải Dương có chiếm lĩnh được trời Âu hay không phụ thuộc vào năng lực của doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Mai (Nam Sách), từ trước đến nay có một vấn đề khá “đau đầu” với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản là không có vùng nguyên liệu ổn định. Để có nông sản bảo đảm yêu cầu xuất khẩu, nhiều công ty phải thu gom lẻ tẻ từ người dân, sau đó chọn lọc nên tốn nhiều thời gian, công sức. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số doanh nghiệp dù nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu song không dám nhận lời vì sợ phải đền bù hợp đồng do không cung cấp đủ lượng hàng. Điểm chung của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh là chỉ làm việc quen với đối tác châu Á, còn thị trường EU vẫn mới mẻ. Do vậy, để không bị "mất điểm" trước khách hàng mới, các doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ lưỡng quy định, điều kiện xuất khẩu sang các nước EU.

 Hải Dương là tỉnh có nhiều nông sản có thế mạnh về xuất khẩu như vải, nhãn, ổi, chuối, rau vụ đông... Thực tế, nông sản của tỉnh đã có mặt ở nhiều thị trường khó tính nhưng số lượng còn ít, chưa thực sự tương xứng với tiềm năng vốn có. Trước tình trạng này cũng như đón đầu cơ hội từ EVFTA, năm 2021, tỉnh xây dựng vùng nông sản xuất khẩu rộng 1.100 ha, bao gồm 520 ha vải, nhãn, ổi và 580 ha rau màu. Điều này thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc nắm bắt cơ hội xuất khẩu sang các thị trường lớn, khó tính nhưng nhiều ưu đãi và giá trị cao. Hải Dương đã sẵn sàng cho những kế hoạch xuất khẩu nông sản chủ động, bài bản. Tạo dựng vùng nguyên liệu ổn định, dồi dào là nền tảng để tỉnh mời gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất và xuất khẩu nông sản sang bất kỳ thị trường khó tính nào. Bước chuẩn bị này cho thấy Hải Dương sẵn sàng đón cơ hội từ EVFTA, sẵn sàng thay đổi mạnh mẽ trong tổ chức sản xuất để có sản phẩm chất lượng cung ứng cho thị trường EU. 

Ngày 1.8.2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những cam kết sâu rộng, toàn diện và cơ chế thực thi chặt chẽ. Nông nghiệp là ngành hưởng lợi nhiều nhất từ EVFTA với nhiều mặt hàng giảm thuế về 0% như gạo, cà phê, điều... EU cũng cam kết xóa bỏ thuế với mặt hàng rau củ quả. Đối với thủy sản, khoảng 50% dòng thuế được xóa bỏ, 50% còn lại sẽ được xóa bỏ trong 5-7 năm tới. Ngược lại, Việt Nam cam kết mở cửa hạn chế đối với nhóm sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu từ EU. Loại bỏ thuế theo lộ trình từ 7-10 năm đối với thịt bò, lợn, gà tươi và đông lạnh. Với mức bảo hộ này, tác động của EVFTA với ngành chăn nuôi Việt Nam không quá đột ngột khi có khoảng thời gian tương đối dài để thích nghi và nâng cao khả năng cạnh tranh.

 


Tin khác

Sở Công Thương tập trung quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021

Sở Công Thương tập trung quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021 13-01-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Sở sẽ tổ chức từ 6 - 8 hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức các văn bản quy phạm pháp luật an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất thực phẩm để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Bộ Công Thương: Hỗ trợ tối đa cho DN tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu

Bộ Công Thương: Hỗ trợ tối đa cho DN tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu 29-09-2020 / * Tin tức - Sự kiện

Bộ Công Thương luôn tích cực phối hợp với các bộ ngành triển khai, cung cấp thông tin về các hiệp định thương mại tự do cho doanh nghiệp (DN) và người dân, để DN có thể tận dụng tốt cơ hội về ưu đãi thuế quan, tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu.

Hải Dương đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân với giá cả bình ổn

Hải Dương đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân với giá cả bình ổn 17-02-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho nhân dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công thương Hải Dương đã chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu và xây dựng các phương án lưu thông hàng hóa phù hợp.

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt / * Tin tức - Sự kiện

Phát huy hiệu quả từ các chương trình kết nối hàng Việt vào các kênh phân phối siêu thị trong thời gian qua, ngay từ đầu năm 2021 hoạt động kết nối giữa nhà cung cấp với nhà bán lẻ đã được triển khai rộng rãi ở phía Nam.

Đặc sản Ổi bo xù Thanh Hà vào vụ thu hoạch

Đặc sản Ổi bo xù Thanh Hà vào vụ thu hoạch 01-09-2020 / * Tin tức - Sự kiện

Ổi Thanh Hà quả to, hương vị thơm ngon, giòn và ngọt, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời về vị giác; ngoài vải thiều ổi bo cũng là đặc sản của vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng.