Đặc sản Ổi bo xù Thanh Hà vào vụ thu hoạch

Ổi Thanh Hà quả to, hương vị thơm ngon, giòn và ngọt, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời về vị giác; ngoài vải thiều ổi bo cũng là đặc sản của vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng.

 

 

Ổi Thanh Hà quả to, hương vị thơm ngon, giòn, ngọt tận chân răng.

Cùng với cây vải thiều, ổi là một loại trái cây đặc sản của vùng đất Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, ổi Thanh Hà đã trở thành đặc sản hiếm có, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thanh Hà cũng là địa phương có diện tích trồng ổi lớn nhất ở Việt Nam. Sản phẩm chủ yếu là quả trái vụ, chiếm gần 70% sản lượng ổi quả của cả năm.
 
Để có được loại trái cây đặc sản thứ này, các hộ dân đã chọn lựa trồng những giống ổi ngon nhất, đặc biệt nhất, được cắt ghép tỉ mỉ khi xuống cây giống. Các giống ổi ngon chủ yếu là ổi Bo xù, ổi Thái, ổi Bo trắng và ổi siêu ngọt được các hộ dân trồng khá nhiều. Ổi Thanh Hà quả to đều, thịt chắc, ăn rất giòn và ngọt, có hương thơm nhẹ, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời về vị giác. Ngoài vải thiều, ổi cũng là trái cây đặc sản thứ hai của vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng. Giống ổi Bo Thanh Hà đã đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân nơi đây, sản lượng thu hoạch cũng rất đáng kể. Trọng lượng quả ổi bo trung bình đạt 500g/quả, thường khoảng 2 quả/kg, cá biệt có quả nặng hơn 1 kg.

Rất nhiều diện tích vườn ổi Thanh Hà được trồng theo quy trình VietGAP cho năng suất và chất lượng vượt trội so với trồng thông thường, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ngay khi thu hái và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh, áp dụng đúng kỹ thuật nên ổi Thanh Hà có mẫu mã đẹp, giá bán cao, đầu ra thuận lợi và được người tiêu dùng đặc biệt ưa thích.

Thương hiệu “Ổi Thanh Hà” những năm qua đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng và ngày càng nổi tiếng, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể” và được tiêu thụ rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Hiện nay, diện tích trồng ổi tại huyện Thanh Hà là hơn 1.400ha, đạt năng suất  35.000 tấn mỗi năm. Ổi được trồng tập trung ở những vùng chuyên canh tại các xã: Liên Mạc, Tân Việt, Cẩm Chế, Thanh An, Thanh Lang, Thanh Xuân, Việt Hồng. Trồng ổi cho thu nhập trung bình 10 triệu đồng/sào/năm, cao và ổn định hơn hẳn vải thiều.

Mặc dù cho thu hoạch quanh năm nhưng thời gian quả ổi cho chất lượng quả ngon nhất là từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, thường vào mùa đông hay khi có gió heo may. Chính vì vậy, sản phẩm ổi Thanh Hà chủ yếu là ổi trái vụ nên khách hàng rất ưa thích, được tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh và thành phố trong cả nước, được nhiều siêu thị và công ty kinh doanh nông sản có uy tín đặt hàng bao tiêu sản phẩm và hướng tới xuất khẩu.

Tại các Hội chợ, triển lãm hàng nông nghiệp, Hội chợ OCOP và Hội chợ đặc sản vùng miền, đặc sản ổi Thanh Hà luôn được khách hàng tìm mua làm quà hoặc dùng cho gia đình. Trái cây này được người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng, do đó luôn thu hút số lượng khách hàng đông đảo nhất tại các sự kiện mà sản phẩm được trưng bày. Hiện nay, đặc sản Ổi Thanh Hà đang được tiêu thụ mạnh ở nhiều tỉnh thành của nước ta, đồng thời được nhiều doanh nghiệp, siêu thị đặt hàng bao tiêu sản phẩm. Trong thời tới, ổi Thanh Hà sẽ có cơ hội vươn ra thị trường quốc tế, hứa hẹn tương lai tươi sáng cho thương hiệu cây ăn quả chủ lực thứ hai của đất Thanh Hà. 

Nguồn Bài: Trang Nhung


Tin khác

Sở Công Thương tập trung quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021

Sở Công Thương tập trung quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021 13-01-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Sở sẽ tổ chức từ 6 - 8 hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức các văn bản quy phạm pháp luật an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất thực phẩm để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Bộ Công Thương: Hỗ trợ tối đa cho DN tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu

Bộ Công Thương: Hỗ trợ tối đa cho DN tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu 29-09-2020 / * Tin tức - Sự kiện

Bộ Công Thương luôn tích cực phối hợp với các bộ ngành triển khai, cung cấp thông tin về các hiệp định thương mại tự do cho doanh nghiệp (DN) và người dân, để DN có thể tận dụng tốt cơ hội về ưu đãi thuế quan, tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu.

Hải Dương đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân với giá cả bình ổn

Hải Dương đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân với giá cả bình ổn 17-02-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho nhân dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công thương Hải Dương đã chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu và xây dựng các phương án lưu thông hàng hóa phù hợp.

Nông sản Hải Dương đón cơ hội từ EVFTA

Nông sản Hải Dương đón cơ hội từ EVFTA 18-01-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Những ưu đãi từ EVFTA sẽ tạo cơ hội giúp nông sản Hải Dương vào thị trường lớn nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sản xuất nông nghiệp phải thay đổi mạnh mẽ hơn.

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt / * Tin tức - Sự kiện

Phát huy hiệu quả từ các chương trình kết nối hàng Việt vào các kênh phân phối siêu thị trong thời gian qua, ngay từ đầu năm 2021 hoạt động kết nối giữa nhà cung cấp với nhà bán lẻ đã được triển khai rộng rãi ở phía Nam.