Bộ Công Thương thông tin về kinh doanh rượu nhập khẩu trên thương mại điện tử

Các doanh nghiệp đang kinh doanh mặt hàng rượu bia tại Việt Nam cần phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật của Việt Nam. Dù kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nếu kiểm tra, sản phẩm không đúng, không tốt, bản thân doanh nghiệp không có giấy tờ bán lẻ rượu thì đều phải gỡ bỏ, không được bán sản phẩm này nữa.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi làm việc với Phòng Thương mại và công nghiệp châu Âu (Eurocham) vào chiều ngày 6/4.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của Eurocharm với Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua.

Sự bùng nổ, phát triển của thương mại điện tử, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 là một trong những yếu tố hỗ trợ kinh doanh cho các doanh nghiệp khi gặp hoàn cảnh khó khăn, khác biệt so với kinh doanh như bình thường. Điều này mang hiệu quả tốt cho doanh nghiệp và cả người tiêu dùng. Đây là xu hướng mà Chính phủ, Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Liên quan đến vấn đề kinh doanh mặt hàng rượu trên nền tảng thương mại điện tử, cụ thể là tháng 2 vừa qua, Tiki đã chấm dứt hoạt động kinh doanh rượu vang, rượu mạnh nhập khẩu trên nền tảng của họ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, có nhiều doanh nghiệp đã kết nối với Tiki để bán rượu vang, rượu mạnh.

Thời gian qua, Eurocham đã có công văn gửi đến Bộ Công Thương, trong đó có nêu, “Tại Công văn số 1259 ngày 28/12/2020 của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) có yêu cầu rà soát, gỡ bỏ các sản phẩm rượu bán trên website, ngay lập tức không cung cấp các hướng dẫn rõ ràng về cấp phép bán lẻ trên thương mại điện tử”. Sau khi tiếp nhận công văn đó, Bộ Công Thương đã có cuộc họp với các Vụ liên quan để thảo luận về các vấn đề mà Eurocharm đưa ra.

Tuy nhiên trong Công văn 1259 đã viết rõ, “đề nghị, yêu cầu kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ ngay các sản phẩm rượu bày bán trên website, ứng dụng khi chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định”. Điều này có nghĩa là khi chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định thì bị yêu cầu gỡ bỏ ngay.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, thực tế, việc kiểm tra, rà soát các mặt hàng rượu bia nhập khẩu là việc làm thường xuyên, không chỉ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thực hiện mà Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ Công Thương, thanh tra thương mại của các Sở Công Thương đều thường xuyên rà soát, kể cả bán trong siêu thị, hay bán trên thương mại điện tử.

Rõ ràng, bất kỳ sản phẩm nào, doanh nghiệp không tuân thủ thì bắt buộc phải gỡ bỏ, hoặc phải xử lý về hành chính, thậm chí phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý hình sự. Việc yêu cầu rà soát, kiểm tra là việc hết sức bình thường” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Đối với bán lẻ rượu mạnh, rượu vang, đây là sản phẩm không được khuyến khích kinh doanh, song để được kinh doanh, doanh nghiệp cần có giấy phép bán lẻ rượu do Phòng kinh tế của quận, huyện cấp. Trong đó quy định rõ tên của doanh nghiệp, địa chỉ, sản phẩm rượu cụ thể. “Nếu doanh nghiệp nào tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành, sản phẩm rượu nhập khẩu đảm bảo chất lượng; phải xuất được hóa đơn bán hàng thì vẫn được phép bán hàng. Nếu không tuân thủ, dù ở trên bất kỳ nền tảng thương mại điện tử nào, khi 1 cơ quan lấy bất kỳ mẫu nào đó của công ty, doanh nghiệp trên nền tảng này, họ kiểm tra sản phẩm không đúng, không tốt, hoặc bản thân không có giấy tờ bán lẻ rượu, thì phải được gỡ bỏ, không được bán sản phẩm này trên nền tảng đó nữa” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin thêm và cho biết, riêng với Tiki, nếu họ cũng có đầy đủ giấy phép bán lẻ rượu, có địa chỉ, những sản phẩm đó được phép bán theo quy định thì sẽ được phép kinh doanh.

Theo Báo Công Thương


Tin khác

Thiết lập kênh tiêu thụ bền vững

Thiết lập kênh tiêu thụ bền vững 22-03-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Không chỉ hỗ trợ tìm đầu ra cho nông sản vùng dịch, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công Thương đang cùng các sàn thương mại điện tử (TMĐT) thiết lập kênh tiêu thụ sản phẩm bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã.

Xúc tiến thương mại chắp cánh cho sản phẩm OCOP

Xúc tiến thương mại chắp cánh cho sản phẩm OCOP 23-03-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Công tác xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được các Bộ, ngành triển khai tích cực và có hiệu quả. Đặc biệt, Bộ Công Thương đã nhanh chóng ban hành Tiêu chí điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP giúp cho cả nước có trên 142 trung tâm, điểm bán hàng OCOP.

Gian hàng Việt trực tuyến: Kênh phân phối hiện đại kích cầu tiêu dùng

Gian hàng Việt trực tuyến: Kênh phân phối hiện đại kích cầu tiêu dùng 19-04-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Gian hàng Việt trực tuyến giúp doanh nghiệp đa dạng hóa kênh bán hàng, giảm chi phí, trong khi người tiêu dùng được mua hàng giá tốt hơn nhờ giảm bớt các khâu trung gian.

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt 15-03-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Phát huy hiệu quả từ các chương trình kết nối hàng Việt vào các kênh phân phối siêu thị trong thời gian qua, ngay từ đầu năm 2021 hoạt động kết nối giữa nhà cung cấp với nhà bán lẻ đã được triển khai rộng rãi ở phía Nam.

Thị trường sôi động nhờ nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng trở lại

Thị trường sôi động nhờ nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng trở lại 05-04-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Theo Bộ Công Thương, hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng tại thị trường trong nước tháng 3 có xu hướng phục hồi . Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3/2021 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 giảm 5,4%) cho thấy cầu tiêu dùng của người dân đã tăng trở lại.