Vượt Thái Lan, giữa đại dịch Việt Nam ngược dòng ghi dấu ấn

Trúng mùa, được giá, sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam vượt Thái Lan, vươn lên vị trí số 2 thế giới trong bối cảnh chống đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Giá gạo vượt cả Thái Lan và Ấn Độ

Trong khi nhiều mặt hàng nông sản sụt giảm mạnh về xuất khẩu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì xuất khẩu gạo lại ngược dòng, tăng trưởng cao nhất.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 7 tháng năm 2020, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 3,9 triệu tấn, thu về 1,9 tỷ USD. Đáng chú ý, dù khối lượng gạo xuất khẩu giảm 1,4% nhưng lại tăng tới 10,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Ấn tượng nhất là thị trường Trung Quốc khi tăng trưởng rất mạnh cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu. Năm 2019, lượng gạo Việt xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân này giảm mạnh, song nửa đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu tới 458.000 tấn gạo, tăng 88,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp sau đó là Philippines, khi xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam sang thị trường này đạt 1,4 triệu tấn và 634,3 triệu USD, tăng 13,3% về khối lượng và tăng 30,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. 

Giá gạo của Việt Nam cao hơn giá gạo của cùng loại của Thái Lan và Ấn Độ

Bảng giá gạo xuất khẩu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cập nhật ngày 14.8 cho thấy, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 493-497 USD/tấn, còn giá gạo cùng loại của Thái Lan chỉ đạt 473-477 USD/tấn; gạo Pakistan từ 423-427 USD/tấn, gạo Ấn Độ giá 378-382 USD/tấn.

Theo VFA, trong 3 cường quốc xuất khẩu gạo trên thế giới là Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam đang ở mức cao nhất, hơn giá gạo cùng loại của Thái Lan 20 USD/tấn, Pakistan 70 USD/tấn và cao hơn gạo Ấn Độ 115 USD/tấn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, với khối lượng và giá trị gạo xuất khẩu trong 7 tháng năm 2020, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Một chuyên gia về phát triển thị trường nông sản nhận định, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây do nhu cầu trên thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ Ấn Độ và Thái Lan vẫn bị hạn chế. Bên cạnh đó, chất lượng gạo Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng gạo thơm, được nâng cao cũng hỗ trợ đẩy giá gạo Việt Nam xuất khẩu tăng.

Vị này dự báo, từ nay đến cuối năm, giá gạo của Việt Nam có thể tăng thêm bởi một số nước đang giảm xuất khẩu, trong khi nhu cầu gạo trên thế giới tăng cao.

Dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, trong năm 2020, sản lượng gạo thế giới ước đạt 495,2 triệu tấn, giảm khoảng 0,3% và tiêu dùng gạo thế giới ước đạt 490,4 triệu tấn, tăng khoảng 1,3% so với năm 2019.

Thương lái đặt cọc mua lúa từ lúc còn xanh

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định, xuất khẩu gạo tăng trưởng cao kéo giá lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng trong tháng 7. Cụ thể, giá lúa tăng từ 200-500 đồng/kg lên mức 5.000-6.700 đồng/kg tùy loại.

Ông Nguyễn Văn Tâm, ở xã Trung Thạnh (Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), chia sẻ, vụ thu đông năm nay, gia đình ông gieo cấy 6ha. Hiện lúa vẫn còn xanh nhưng thương lái đã đặt tiền mua lúa tươi tại ruộng giá 5.700 đồng/kg, cao hơn 500-700 đồng/kg so với năm trước.

Tại xã Phú Điền (Tháp Mười, Đồng Tháp), nhiều hộ trồng lúa cũng thừa nhận lúa mới trổ bông, đang vào hạt nhưng thương lái cũng đã đặt mua với giá cao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh diện tích trồng lúa nhằm bảo đảm nhu cầu trong nước và mục tiêu xuất khẩu năm 2020

Không chỉ trúng giá, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Võ Thị Thanh Vân còn cho biết, lúa năm nay trúng mùa lớn.

Bà Vân thông tin, 98% trên tổng diện tích 230.000 ha lúa của toàn tỉnh An Giang đã thu hoạch, năng suất ước đạt 5,53 tấn/ha, cao hơn từ 80-150 kg/ha so với vụ lúa hè thu năm 2019.

Theo kịch bản tăng trưởng của ngành nông nghiệp gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư hồi đầu tháng 8, vụ thu đông ở ĐBSCL với kế hoạch đầu năm là 720.000 ha. Tuy nhiên, vụ đông xuân và một phần vụ hè thu kết thúc sớm, thị trường gạo đang có tín hiệu tốt, do đó sẽ chủ động tăng diện tích lên 800.000-820.000ha (tăng so với kế hoạch 80.000-100.000ha).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo các địa phương tăng cường diện tích gieo trồng để bảo đảm tăng trưởng của ngành, vừa đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Từ đầu năm đến nay, ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, Hiệp định EVFTA có hiệu lực mở ra "cánh cửa" cho gạo Việt Nam vào EU với hạn ngạch 80.000 tấn/năm, thuế suất 0%.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhận định, trong 80.000 tấn gạo Việt Nam được phía EU cấp hạn ngạch thuế quan hàng năm, chỉ có 30.000 tấn gạo thơm. Đây là số lượng nhỏ, nhưng nếu Việt Nam tận dụng tốt sẽ tạo cơ hội lớn hơn nhiều cho xuất khẩu gạo vào EU những năm sau này.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, năm nay lúa trúng mùa, nếu chúng ta tận dụng tốt cơ hội ở các thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu thì kim ngạch xuất khẩu gạo năm 2020 sẽ đạt mục tiêu 3,9 tỷ USD.

Theo Vietnamnet


Tin khác

Sở Công Thương tập trung quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021

Sở Công Thương tập trung quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021 13-01-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Sở sẽ tổ chức từ 6 - 8 hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức các văn bản quy phạm pháp luật an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất thực phẩm để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Bộ Công Thương: Hỗ trợ tối đa cho DN tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu

Bộ Công Thương: Hỗ trợ tối đa cho DN tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu 29-09-2020 / * Tin tức - Sự kiện

Bộ Công Thương luôn tích cực phối hợp với các bộ ngành triển khai, cung cấp thông tin về các hiệp định thương mại tự do cho doanh nghiệp (DN) và người dân, để DN có thể tận dụng tốt cơ hội về ưu đãi thuế quan, tiếp cận thông tin thị trường xuất khẩu.

Hải Dương đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân với giá cả bình ổn

Hải Dương đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân với giá cả bình ổn 17-02-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho nhân dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công thương Hải Dương đã chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu và xây dựng các phương án lưu thông hàng hóa phù hợp.

Nông sản Hải Dương đón cơ hội từ EVFTA

Nông sản Hải Dương đón cơ hội từ EVFTA 18-01-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Những ưu đãi từ EVFTA sẽ tạo cơ hội giúp nông sản Hải Dương vào thị trường lớn nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sản xuất nông nghiệp phải thay đổi mạnh mẽ hơn.

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt / * Tin tức - Sự kiện

Phát huy hiệu quả từ các chương trình kết nối hàng Việt vào các kênh phân phối siêu thị trong thời gian qua, ngay từ đầu năm 2021 hoạt động kết nối giữa nhà cung cấp với nhà bán lẻ đã được triển khai rộng rãi ở phía Nam.