Thiết lập kênh tiêu thụ bền vững

Không chỉ hỗ trợ tìm đầu ra cho nông sản vùng dịch, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công Thương đang cùng các sàn thương mại điện tử (TMĐT) thiết lập kênh tiêu thụ sản phẩm bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã.

Khởi đầu thuận lợi

Chỉ sau một ngày Gian hàng xúc tiến sản phẩm nông sản Hải Dương và các tỉnh thiệt hại do Covid-19 mở trên Sàn TMĐT Sendo, hơn 6 tấn sản phẩm đã được tiêu thụ. Theo ông Trần Tuấn Anh - Giám đốc Văn phòng đại diện của Sendo tại Hà Nội, lượng tiêu thụ này tốt hơn mong đợi. Với sự ưu việt trong công nghệ vận chuyển, Sendo đã đưa nông sản thẳng từ nông trại đến tay người tiêu dùng, khắc phục điểm yếu thời gian bảo quản ngắn của nông sản.

Không chỉ nông sản, Sendo còn hướng tới tiêu thụ sản phẩm đặc sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông thường các mặt hàng này được tiêu thụ theo phương thức truyền thống, qua nhà phân phối cấp 1, 2 vào siêu thị và cửa hàng bán lẻ, khi đến tay người tiêu dùng giá thành bị đẩy lên rất cao. Việc đi qua các sàn TMĐT như Sendo sẽ tối ưu được chi phí cho người tiêu dùng. “Đây là mục tiêu hướng tới của Sendo sau chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ nông sản của bà con vùng dịch kết thúc” - ông Trần Tuấn Anh thông tin.

Gian hàng xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản trên sàn Sendo thuộc Chương trình XTTM cấp quốc gia, được Cục XTTM phối hợp với Sendo thực hiện với mục tiêu kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con tỉnh Hải Dương và một số địa phương vùng dịch khác. Tại buổi lễ khởi động gian hàng, ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục XTTM - cho hay: Các điểm cung ứng sản phẩm đều được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dán tem truy xuất nguồn gốc, tuân thủ quy trình khử khuẩn, thực hiện quy định 5K do Bộ Y tế ban hành. Sản phẩm cung ứng ra thị trường đạt các tiêu chí về chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và minh bạch thông tin.

Nông sản Hải Dương được bán trên sàn TMĐT Sendo

Mục tiêu dài hạn

Gian hàng xúc tiến tiêu thụ sản phẩm trên Sendo không chỉ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thời điểm dịch bệnh mà còn là phương thức hỗ trợ tiêu thụ bền vững cho các doanh nghiệp và hợp tác xã. Ngoài Sendo, Cục XTTM đã làm việc với một số sàn TMĐT trong nước như Lazada, Tiki để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã và người nông dân; đồng thời, đã làm việc với một số sàn TMĐT quốc tế Alibaba.com và Amazon.com để xúc tiến xuất khẩu.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin XTTM (Cục XTTM), ban đầu, Cục XTTM đứng ra thành lập gian hàng quốc gia là gian hàng chung cho các sản phẩm. Sau khi sản phẩm tiêu thụ tốt hoặc người tiêu dùng ghi nhận tích cực, doanh nghiệp, hợp tác xã cam kết tham gia chương trình sẽ được Cục XTTM hỗ trợ về kỹ thuật. Cụ thể, đội ngũ chuyên gia của Cục và các đơn vị phối hợp tổ chức huấn luyện đào tạo nâng cao nhận thức, tư vấn, chỉ tay đặt việc cho từng doanh nghiệp, hợp tác xã.

Việc huấn luyện hoặc thuyết phục đối tác tham gia vào các sàn TMĐT khá khó khăn, cần cách tiếp cận đúng đắn, bởi với doanh nghiệp nhỏ và các hợp tác xã, sàn TMĐT rất cần sự đồng hành sát sao của tất cả các đơn vị tham gia. “Khi sản phẩm được tiêu thụ, bà con nhận biết được hiệu quả của kênh phân phối này, từ đó chủ động tham gia, hoạt động tư vấn sẽ thuận lợi hơn” - bà Thúy chia sẻ.

Sau Hải Dương, Cục XTTM chọn một số tỉnh có sản phẩm tiềm năng được lựa chọn theo tiêu chí: Được kiểm định chất lượng, minh bạch thông tin, rõ nguồn gốc, xuất xứ để hỗ trợ đưa lên các sàn TMĐT tiêu thụ.

 


Tin khác

Bộ Công Thương thông tin về kinh doanh rượu nhập khẩu trên thương mại điện tử

Bộ Công Thương thông tin về kinh doanh rượu nhập khẩu trên thương mại điện tử 07-04-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Các doanh nghiệp đang kinh doanh mặt hàng rượu bia tại Việt Nam cần phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật của Việt Nam. Dù kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nếu kiểm tra, sản phẩm không đúng, không tốt, bản thân doanh nghiệp không có giấy tờ bán lẻ rượu thì đều phải gỡ bỏ, không được bán sản phẩm này nữa.

Xúc tiến thương mại chắp cánh cho sản phẩm OCOP

Xúc tiến thương mại chắp cánh cho sản phẩm OCOP 23-03-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Công tác xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được các Bộ, ngành triển khai tích cực và có hiệu quả. Đặc biệt, Bộ Công Thương đã nhanh chóng ban hành Tiêu chí điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP giúp cho cả nước có trên 142 trung tâm, điểm bán hàng OCOP.

Gian hàng Việt trực tuyến: Kênh phân phối hiện đại kích cầu tiêu dùng

Gian hàng Việt trực tuyến: Kênh phân phối hiện đại kích cầu tiêu dùng 19-04-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Gian hàng Việt trực tuyến giúp doanh nghiệp đa dạng hóa kênh bán hàng, giảm chi phí, trong khi người tiêu dùng được mua hàng giá tốt hơn nhờ giảm bớt các khâu trung gian.

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt 15-03-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Phát huy hiệu quả từ các chương trình kết nối hàng Việt vào các kênh phân phối siêu thị trong thời gian qua, ngay từ đầu năm 2021 hoạt động kết nối giữa nhà cung cấp với nhà bán lẻ đã được triển khai rộng rãi ở phía Nam.

Thị trường sôi động nhờ nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng trở lại

Thị trường sôi động nhờ nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng trở lại 05-04-2021 / * Tin tức - Sự kiện

Theo Bộ Công Thương, hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng tại thị trường trong nước tháng 3 có xu hướng phục hồi . Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3/2021 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 giảm 5,4%) cho thấy cầu tiêu dùng của người dân đã tăng trở lại.